Nem nướng Nha Trang
Đã từ lâu, nem Ninh Hoà được nhắc đến
như là niềm tự hào lớn lao của người dân đất Khánh Hoà. Nem Ninh Hoà có 2 loại: nem chua và nem nướng
(nem phần).
Để làm được món nem chua, nguyên liệu
chính là thịt heo và da heo. Thịt phải là thịt nạc được lấy từ đùi hoặc trên
lưng khi thịt còn nóng hổi (heo mới làm xong). Mỗi con heo nặng cả tạ nhưng chỉ
lấy được khoảng 10kg thịt nạc ngon đủ tiêu chuẩn để làm nem. Thịt heo mới mổ
còn nóng hổi lạng sạch mỡ và gân, không được rửa nước lạnh, đem thái ngang và
đưa vào cối để giã nhuyễn. Vừa giã vừa phải thêm gia vị như; muối, đường, tiêu…sao
cho nem vừa có độ dai vừa phải không quá ngọt mà cũng không quá mặn. Da heo luộc
vừa chín tới, để ráo nước, nạo sạch mỡ rồi xắt thành những lớp mỏng cuộn lại, xắt
sợi nhỏ như những sợi miến. Trộn thịt heo đã giã nhuyễn trộn với da heo xắt nhỏ
cho thật đều và dùng lá chùm ruột để gói lại, lá lót bên ngoài là lá chuối tươi.
Khi gói không những phải đảm bảo cho chiếc nem vuông vắn đẹp mắt mà còn phải chặt
tay không để hở vì nếu chẳng may bị hở gió thì nem sẽ bị thối. Sau khi gói 3
ngày thì nem đủ độ chua và ăn được. Khi mở ra thấy nem khô ráo, không bị dính
lá có màu hồng tươi, có mùi thơm ngon, có vị chua ngọt dịu là nem đạt yêu cầu.
Nem chua ăn kèm với tỏi, nước chấm tương ớt…là một món ăn thật khó quên!
Món nem nướng là món ăn ngay, cũng được
chế biến từ thịt heo giã nhuyễn thêm chút thịt mỡ xắt hạt lựu…Sau khi trộn đều
gia vị ta viên lại thành những viên bằng đầu ngón tay rồi xiên vào từng cây đặt
lên lò than nướng. Nem nướng dùng với 1
miếng bánh tráng mỏng tráng ướt qua nước, sau đó ta lấy một cuộn nem đã nướng
chín còn thơm mùi thịt nướng xếp
lên bánh tráng ướt, tiếp đó là xà lách, cải,rau diếp cá, lá hẹ, rau mùi, hành
ngâm dấm và một cuộn bánh tráng được cuốn và chiên giòn tan, sau đó ta cuộn nó
lại vừa ăn. Để ăn nem nướng ta cần một loại nước sốt chấm đặc biệt mà chỉ có
người Ninh hòa làm mới ngon. Nếu ăn cay ta có thể cho vào nước chấm một chút ớt
và khuấy đều nó lên.Khi ăn ta nên chấm vừa tay để nước chấm có thể bám vào bên
ngoài cuộn bánh tráng tạo cho ta cảm nhận được hương vị của cuốn nem.
Cách thưởng thức
Thưởng thức nem cũng là cả một nghệ thuật
đấy, sau khi cuốn nem, chấm nước chấm xong, ta đừng vội bỏ vào miệng mà hãy đưa
lên mũi hít một hơi nhè nhẹ để cảm nhận, sau đó há miệng ra và đưa cuốn nem từ
từ vào miệng, cắn một cái ta sẽ nghe được một tiếng “rốp” thật giòn giã. Chà!
cái vị chua chua của xoài, chát chát chát chuối hột pha lẫn cái vị mằn mặn và
ngọt ngọt của nước chấm sẽ làm ta ngất ngây. Ta cố gắng nhai thật nhanh để nghe
được tiếng vỡ òa của những cung bậc vị giác của những thứ mà ta vừa cuốn. Một
cái cắn rất tinh tế và tường tận, ta sẽ cảm nhận được muôn vàn hương vị cung bậc
cảm xúc, nuốt cái “ực”. Quao! Bạn đã cảm nhận được chưa, nem đi tới đâu là biết
tới đó,nó cứ từ từ tan chảy trong miệng khi ta nhai và từ từ lưu lại vị của mùi
nem khiến ta không thể nào cưỡng lại được.
Nếu có về Ninh hoà, hãy ghé vào bất cứ quán
nem nào để thưởng thức những chiếc nem be bé xinh xinh với vị ngon ngọt, đậm đà
của như chính tấm lòng của người dân. Nếu bạn, muốn mua nem tận gốc ở Ninh Hòa
thì chắc hẳn quán nem Cô Năm sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất.
Bạn có thể thưởng thức nem tại các quán
nem nổi tiếng ở Nha Trang như quán nem Nhã Trang đường Nguyễn Thị Minh Khai, nem
Ngọc Tiên đường Lê Thành Phương…
Giá hiện tại vào khoảng 85 ngàn đồng/chùm
(20 cái). Và giá nem nướng ở các quán nem tại Nha Trang là 35 ngàn đồng/phần.
No Comment to " Nem nướng Nha Trang "